Breaking News

การหามุมสวยๆ ในการถ่ายภาพอาหาร ภาพสต็อค

การหามุมสวยๆ ในการถ่ายภาพอาหาร ภาพสต็อค

ภาพสต็อค

Turkish Delight (จานแบนไม่มีเลเยอร์)
 

ภาพนี้ถ่ายด้วย 105 mm มาโคร ด้วยมุม 25 องศา มุมด้านบน และ 75 องศา ตามลำดับ
นี้เป็นอาหารแบบแบนไม่มีเลเยอร์ ดูเหมือนถ่ายจากด้านบนจะออกมาดูดี แต่ 75 องศาคือฮีโร่ เพราะ มันเกือบๆ เหมือนถ่ายจากมุมด้านบน แต่มันยังให้แสงเข้ามายัง Turkish delight จานนี้ด้วย เพิ่มความมีชีวิตชีวามากขึ้น
ภาพมุม 25 องศาก็มีสีสันแต่มันเน้นความแบน และ มีหลายอย่างเบี่ยงเบนความสนใจ


เปลี่ยนมาถ่ายแนวนอนด้วยมุมเดียวกัน

เบเกอร์ (มีความสูง และ layers)
ถ่ายรูปนี้โดยใช้เลนส์ 105mm มาโคร  ที่มุม 45 องศา,25องศา และถ่ายตรงๆ ตามลำดับ


มุมฮีโร่คือ ถ่ายตรงๆ มุม 0 องศา เพราะมันทำให้ผู้ชม โฟกัสได้ทุกชั้นของเบเกอร์ และให้เห็นความสูง และส่วนผสมทั้งหมด ทำให้ดูน่ากินขึ้น มุม 45 องศาไม่สามารถแสดงรายละเอียดทั้งหมดได้  และ 25 องศา ทำให้ขนมปังด้านบนดูแบนๆ

Kale Pesto (มีความสูงและไม่มีเลเยอร์)
ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ 60mm มาโคร มุม 85 องศา, 45 องศา และถ่ายตรงๆ


เพสโต้เป็นซอสหรือเครื่องปรุง มันขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใช้นำเสนอ ภาพนี้ใส่ขวดแก้วสูง นำช้อนสูงๆและขวดน้ำมันมาเป็นพร็อพ
มุม 45 องศา สามารถใช้งานได้เหมือนกัน แต่ มุมตรงๆดีกว่า มันแสดงวิธีของภาชนะที่ถูกเสิร์ฟและการจัดเก็บอีกทั้ง แสดงให้เห็นถึง texture ดีกว่า

ไข่และเบคอน มัฟฟิน (แบนและมีเลเยอร์)
ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ 60mm ที่ 45 องศา,30 องศา และ ถ่ายด้านบนแบบ Flat


45 องศาจะเน้นความแบนของจาน แต่มันได้โชว์เลเยอร์ 30 องศาดูกว่า แต่มันไม่แสดงเลเยอร์ทั้งหมด เหมือนมุมด้านบน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมุมด้านบนถึงเป็น ฮีโร่ ในเคสนี้ มันทำให้เห็นลึกเข้าในตรงจาน และ มันดูลงตัวเมื่อเทไข่ลงไปในแต่ละชิ้น

5 สิ่งที่ต้องคิดเมื่อต้องการหามุมพระเอก
  1. อาหารของคุณสูงหรือแบน
  2. มีเลเยอร์ไหม หรือได้ใช้พร็อพหรือไม่
  3. สำหรับอาหารที่มีความสูง โดยเฉพาะมีเลเยอร์ ลองถ่ายมุมตรง ถึง 45 องศา (0-45)
  4. สำหรับอาหารแบนลองถ่ายมุมด้านบนถึง 75 องศา (75-90)
  5. ลองถ่ายมุมต่างๆ นอกเหนือจากที่แนะนำด้านบน แล้วดูว่ามุมไหน ออกมาดี, อันไหนดีกว่า และอันไหนเป็นมุมฮีโร่
ขอให้สนุกกับการถ่ายอาหารครั้งต่อไปครับ
การหามุมสวยๆ ในการถ่ายภาพอาหาภาพสต็อค

credits: dps,
fotofaka

ไม่มีความคิดเห็น